Ý Dĩ Nhân – Công dụng và tính vị quy kinh

Ý Dĩ Nhân:

Ý dĩ nhân có công dụng lợi tiểu, kiện tỳ, chỉ tả, thanh nhiệt, tán phong thấp. Trị tê thấp co quắp, viêm ruột, viêm phổi, phù thũng, tiêu chảy, sỏi Thận.

Ý Dĩ Nhân
Ý Dĩ Nhân

Tên dùng trong đơn thuốc: Ý dĩ nhân, Dĩ nhân, Dĩ mễ, sinh Dĩ nhân, sao Dĩ nhân, sinh thục Dĩ nhân.

Tên Latin: Semen Coicis
Tên Pinyin: Yiyiren
Tên tiếng Hoa: 薏苡仁

Hoạt chất: Coixol, coixenolide, vitamin B1, leucine, lysine, arginine

Phần cho vào thuốc: hạt nhân khổ rão.

Bào chế: Dùng sống hoặc cho cám vào sao hơi vàng, sàng bỏ cám, để nguội sử dụng

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, đạm, tính hơi hàn: Vào ba. kinh Phế, vị, tỳ.

Công dụng:  Kiện tỳ trừ thấp, thống thủy tiêu mủ.

Chủ trị:

1- Làm dày tràng vị chỉ tả (cầm ỉa chảy) trừ thấp trọc – (thủy thấp đục chữa thấp Tôn và thấp tý (tê)

2- Tiểu nước trừ mủ, chữa phế ung (ung nhọt trong phế)

Ứng dụng và phân biệt:

1- Ý dĩ nhân dùng sao có thể kiện tỳ hóa thấp; dùng Sống có thể bổ tỳ thẩm thấp nhiệt, tiêu mủ và đờm hôi thối đồng thời có thể thông thủy, tiêu thủy thũng và chỉ tả. 

2- Ý dĩ nhân trừ thấp hành thủy, tính rất hòa bình, người không có bệnh nấu lên ăn cũng tố.

Kiêng kỵ: Người không có thấp nhiệt không có mủ thì kiêng dùng.

Liều lượng: ba đồng cân đến một lạng.

Bài thuốc ví dụ: Bài Ý dĩ phụ tử bại tương tán (Kim | quỹ yếu lược phương) chữa tràng ung (ung nhọt trong ruột)

Ý dĩ, Phụ tử Bại tương, cả ba vị cùng tán bột, cho nước vào sắc lấy một nửa, uống một lần.

0362.027.115