Tam Thất – Công dụng và tính vị quy kinh

Tam Thất:

Tam thất có công dụng tán ứ huyết, chỉ huyết, giảm sưng, giảm đau. Dùng tươi trị thổ huyết, băng huyết, lỵ ra huyết, ứ huyết do tổn thương

Tam Thất
Vị thuốc Tam Thất

Tên dùng trong đơn thuốc: Tam thất, Tam thất mạt, Sâm tam thất, Quảng tam thất, Sơn tất.

Phần cho vào thuốc: Củ

Bào chế: Thái phiến sắc lên uống, hoặc tán bột hòa nước uống, hoặc tán nhỏ đắp ngoài.

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. Vào hai kinh can vị

Công dụng: Chỉ huyết, hành huyết, tiêu sưng, khỏi đau.

Chủ trị: Uống trong chữa thổ huyết, chảy máu cam, băng huyết, đại tiện ra huyết. Dùng ngoài cầm máu các vết thương, bị ngã tổn thương.

Kiêng kỵ: Nếu huyết hư không có ứ huyết thì phải thận trọng khi sử dụng.

Liều lượng: 3 phân đến 1,5 đồng cân.

Bài thuốc ví dụ: Bài Tam thất tán (Tần hồ tập giản phương) chữa sản hậu huyết ra nhiều. Tam thất một vị, nhai rồi uống với nước cơm.

Tham khảo.

1- Tam thất cầm máu thu miệng nhọt, như sơn có khả năng gắn chặt, là thuốc quan trọng chữa vết thương do mũi tên hòn đạn gây ra.

Nếu bị đòn đánh, bị ngã tổn thương, ứ huyết chảy đầm đìa, nhai nhỏ (giã nhỏ) đắp ngay vào, sưng bầm tím tiêu ngay. 

2- Trong những năm gần đây, người ta trồng tam thất, có rất nhiều loại, nhưng loại trồng ở Vân Nam, Quảng Tây đắng nhiều hơn ngọt là tốt, hình dáng như củ Sâm, cho nên gọi là Sâm tam thất.

0362.027.115