Bách Thảo Sương – Công dụng và tính vị quy kinh

Bách Thảo Sương:

Bách thảo sương có công dụng cầm máu tiêu sưng. Chữa ung nhọt, đầu đinh sưng đỏ, họng sưng đỏ, mụn nhọt ở miệng lưỡi, và các bệnh thổ huyết, chảy máu cam.

Bách Thảo Sương
Vị thuốc Bách Thảo Sương – Nhọ nồi

Tên dùng trong đơn thuốc: Bách thảo sương, Táo đột hôi. Táo yên môi.

Phần cho vào thuốc: Tán bột nhỏ để dùng

Tính vị quy kinh: Vị cay, tính ổn. Vào ba kinh: can, tý, vị.

Công dụng: Cầm máu tiêu sưng

Chủ trị: Chữa ung nhọt, đầu đinh sưng đỏ, họng sưng đỏ, mụn nhọt ở miệng lưỡi, và các bệnh thổ huyết, chảy máu cam.

Kiêng kỵ: Không 

Liều lượng: từ 5 phân đến 1,5 đồng cân.

Bài thuốc ví dụ: Bài Lục thần hoàn (Lôi thị phương) chữa các ung nhọt sưng tấy, độc do thời tà lệ khí, cổ họng sưng đau, song, đơn nhũ nga sưng một hoặc cả hai bên, và các nhọt độc vô danh.

Tê hoàng, Yêu hoàng, Châu phấn, Xạ hương, Băng phiến, Thiềm tô, (mủ cóc) tán thành bột cực mịn, rượu hòa với mủ cóc rồi bọc ngoài làm áo những viên thuốc to như hạt cải, rồi lại lấy bột Bách thảo sương bọc ngoài, mỗi lần uống mười viên, hòa với nước nóng cho tan ra, rồi từ từ nuốt. Nếu bệnh nặng uống thêm một lần nữa.

Tham khảo:

1- Vị thuốc này màu đen, thể nhẹ, đen thắng được màu đỏ, nhẹ hay nổi lên, cho nên đối với chứng phần huyết ở thượng tiêu dùng rất thích hợp, nhất là cổ họng sưng đỏ, công hiệu rất mạnh.

2- Bách thảo sương là khói hun (muội) đun bằng các loại cỏ ở nơi sơn dã bám vào bếp lò, nhưng khi không có bách thảo sương, có thể thay thế bằng muội bám ở rốn chảo [453] tức là muội đen ở đáy nồi cũng được mà người ta thường gọi là nhọ nồi.

0362.027.115