Thị đế – Công dụng và tính vị quy kinh

Thị Đế:

Thị đế còn gọi là “Tai hồng, núm quả hồng” có công dụng chữa nấc ngược (ách nghịch) do nhiệt gây ra.

Thị Đế
Thị Đế – núm quả hồng

Tên dùng trong đơn thuốc: Thị đế, thị đới.

Tên Latin: Calyx Kaki
Tên Pinyin: Shidi
Tên tiếng Hoa: 柿蒂

Phần cho vào thuốc Núm tai quả hồng. 

Bào chế: Chọn sạch tạp chất, phơi khô là được.

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, hơi chát, tính bình, hơi hàn. Vào ba kinh phế vị, đại tràng.

Công dụng: Chữa nấc, trừ nhiệt, 

Chủ trị: Chữa nấc ngược (ách nghịch) do nhiệt gây ra.

Ứng dụng và phân biệt: Nấc ngược tuy có chia ra hàn, nhiệt, song thường cùng dùng Thị đế với Đinh hương. Nếu thuộc nhiệt không thuộc hàn, thì không nên dùng với Đinh hương.

Kiêng kỵ: phàm những người không phải vị phế có chứng nấc ngược do nhiệt gây ra; tỳ vốn có hàn tự tích tụ làm cho nấc ngược, thì đều cấm dùng..

Liều lượng: 3 cái đến 7 cái tai hồng hoặc 8 phân đến một đồng cân rưỡi.. .

Bài thuốc ví dụ: Thị đế tán (Tế sinh phương). Chữa ho đưa lên ngực đầy (sách in chữ khái nghịch ND): Thị đế, Đinh hương, Sinh khương cho nước sắc lên uống hoặc tán nhỏ lửa với nước lã đun sôi để uống.

0362.027.115